6 bước quan trọng cần chuẩn bị khi mở cửa hàng tạp hóa siêu thị mini

5/5 - (1 bình chọn)

Mở Cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini là một trong những hình thức sinh lời khá cao,Tuy nhiên để cửa hàng trở nên “đắt khách” bạn có thể tham khảo những bước cơ bản sau đây:

Đa dạng nguồn hàng

Thay vì cố gắng sao chép tất cả từ các chuỗi siêu thị lớn, bạn nên cung cấp những sản phẩm độc đáo và không phổ biến để thu hút khách hàng. Ví dụ như bán các đặc sản địa phương, rau sạch hữu cơ hoặc thực phẩm dành cho người ăn chay. Với những đặc điểm ưu thế này, bạn có thể giảm áp lực cạnh tranh và thu hút được những khách hàng có nhu cầu mua hàng thực sự.

cửa hàng tạp hóa
cửa hàng tạp hóa

Lợi nhuận từ mỗi sản phẩm của cửa hàng tạp hóa thường không cao, do đó đa dạng hóa nguồn hàng là cách tốt nhất để tăng doanh thu. Bằng cách cung cấp nhiều sự lựa chọn cho người mua, bạn có thể tạo ra nguồn lợi nhuận lớn hơn cho cửa hàng của mình.

Chọn địa điểm mở cửa hàng tạp hóa

Có thể nói vị trí cửa hàng chiếm 80% thành bại khi mở cửa hàng tạp hóa, nó có thể nó sẽ đem lại lợi thế cạnh tranh lớn cho doanh nghiệp. Vị trí tốt giúp thu hút nhiều khách hàng đến thăm quan và mua sắm, đặc biệt nếu vị trí đó có nhiều người đi lại hoặc ở gần khu dân cư.

Xem thêm:  Kế hoạch mở cửa hàng tạp hóa siêu thị mini như thế nào?

Lập kế hoạch kinh doanh

Bạn có thể tham khảo một số cách lập kế hoạch như sau:

  1. Nghiên cứu thị trường: Tìm hiểu về khách hàng mục tiêu, cạnh tranh và xu hướng thị trường. Điều này giúp bạn có cái nhìn tổng thể về thị trường, nhu cầu khách hàng và đưa ra chiến lược phù hợp.
  2. Đặt mục tiêu kinh doanh: Xác định mục tiêu kinh doanh của bạn, như doanh thu, lợi nhuận, tỷ suất sinh lời và tăng trưởng. Điều này giúp bạn tập trung vào các hoạt động mang lại giá trị nhất cho doanh nghiệp.
  3. Xác định sản phẩm và dịch vụ: Lựa chọn sản phẩm và dịch vụ cần cung cấp để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Đồng thời, xác định cách thức tiếp cận và phân phối sản phẩm.
  4. Đưa ra chiến lược tiếp thị: Đưa ra chiến lược tiếp thị phù hợp để tăng lượng khách hàng tiềm năng và tạo sự nhận biết về thương hiệu của bạn. Có thể sử dụng các kênh tiếp thị truyền thống như quảng cáo trên truyền hình, báo chí hoặc tiếp cận khách hàng qua mạng xã hội và email marketing.
  5. Quản lý tài chính: Xây dựng kế hoạch tài chính bao gồm chi phí, thu nhập và các khoản đầu tư. Bạn nên đưa ra các dự đoán về thu nhập và chi phí để đánh giá tính khả thi của kế hoạch kinh doanh.
  6. Quản lý và đánh giá hiệu quả: Theo dõi, đánh giá và điều chỉnh kế hoạch kinh doanh của bạn theo thời gian. Điều này giúp bạn đảm bảo rằng kế hoạch đang hoạt động tốt và đưa ra các điều chỉnh cần thiết nếu cần.

Bố trí cách trưng bày hàng hóa

Để tận dụng tối đa diện tích nhỏ của các cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini, việc bố trí và sắp xếp hàng hóa là rất quan trọng. Bạn nên sử dụng các giá đỡ thay cho các thùng chứa để tiết kiệm diện tích sàn nhà. Bố trí các mặt hàng cùng chủng loại và kích cỡ ở cùng một khu vực sẽ giúp bạn dễ dàng xếp chồng chúng lên nhau.

Tuy nhiên, không chỉ là việc bố trí hàng hóa một cách hợp lý mà còn phải phân chia khu vực hàng hóa phù hợp với thói quen của khách hàng. Khi thiết kế và phân chia khu vực hàng hóa, cần tạo được sự thoải mái để giúp khách hàng dễ dàng định vị được sản phẩm họ muốn mua. Ví dụ, bạn có thể đặt những sản phẩm được mua nhiều và cần tìm kiếm dễ dàng ở khu vực trước mắt, còn những sản phẩm ít được sử dụng có thể đặt ở khu vực xa hơn.

Xem thêm : Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini lãi từ 2 – 3tr/ ngày dễ dàng

Mua trang thiết bị cần thiết

Ngoài những trang thiết bị cơ bản như giỏ mua hàng, túi đựng, máy in mã vạch, máy quét mã vạch thì bạn còn có thể tính đến việc đầu tư thêm các trang thiết bị điện tử như máy tính tiền, hệ thống quản lý kho và bán hàng, camera giám sát, máy lạnh, tủ đông,… Tuy nhiên, việc đầu tư vào những trang thiết bị này phải được tính toán kỹ lưỡng để tránh lãng phí và tối ưu hóa chi phí. Nếu không có khả năng đầu tư đồng thời cho nhiều trang thiết bị, bạn có thể tạm chấp nhận sử dụng những trang thiết bị cơ bản trước khi có thể nâng cấp lên sau này khi cửa hàng đã phát triển.

Thuê nhân viên bán hàng

Trong một cửa hàng tạp hóa, những bộ phận cơ bản cần có gồm nhân viên bán hàng, nhân viên thu ngân, nhân viên kho,… Tùy vào quy mô sẽ có sự điều chỉnh nhân sự phù hợp. Mở cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini là lĩnh vực kinh doanh khá đặc biệt với số lượng và chủng loại hàng hóa rất lớn. Nếu bạn ở thành phố thì có thế cân nhắc thuê sinh viên để có thể giảm bớt chi phí kinh doanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.98.98.20