Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini lãi từ 2 – 3tr/ ngày dễ dàng

5/5 - (1 bình chọn)

Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa siêu thị mini làm sao lãi cao nhất

Ngành bán lẻ đang thay đổi tích cực để đáp ứng sở thích và nhu cầu của khách hàng, đồng thời công nghệ đang tạo ra một sự thay đổi lớn đối với thị trường bán lẻ truyền thống. Để mở một cửa hàng tạp hóa mới, bạn cần phải có một lý do để khách hàng mua sắm tại cửa hàng của bạn thay vì nhiều lựa chọn khác. Bài viết này, sẽ hướng dẫn bạn các bước quan trọng để mở một cửa hàng tạp hóa dựa trên kinh nghiệm thực tế.

Theo báo cáo Tình hình kinh tế xã hội năm 2022 của Tổng cục Thống kê Việt Nam, GDP ước tính tăng 8,02% so với năm trước đó, đạt mức tăng cao nhất trong giai đoạn 2011-2022. Trong đó, ngành bán lẻ tăng cao (10,15%). Tiệm tạp hóa là loại hình kinh doanh rất phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt là tại các khu đông dân cư. Hiện nay, đã có hơn 1,4 triệu cửa hàng, tiệm tạp hóa trên toàn quốc.

Hôm nay, Azpos sẽ hỗ trợ bạn trong những giai đoạn đầu tiên của việc mở cửa hàng tạp hóa, giải quyết các vấn đề như: Tổng vốn đầu tư cần thiết để mở cửa hàng tạp hóa, sự khác biệt giữa mở một cửa hàng tạp hóa và mở một siêu thị mini, và các bước cần thiết để thành công trong việc mở cửa hàng tạp hóa.

mở cửa hàng tạm hóa
Một góc tại cửa hàng tạp hóa hiện đại

Tìm mặt bằng kinh doanh cửa hàng tạp hóa

Chọn vị trí đặt cửa hàng tạp hóa là điều rất quan trọng và chiếm đến 80% sự thành công hay thất bại của tiệm tạp hóa. Nếu bạn chọn mở cửa hàng tạp hóa tại những nơi hẻo lánh hoặc có nhiều đối thủ cạnh tranh, đối thủ quá lớn, lâu năm, thì bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc thu hút khách.

Đầu tiên, vị trí đặt cửa hàng nên được chọn ở khu vực đông dân cư, lưu lượng người qua lại lớn. Nếu có thể thuê được mặt đường là tốt nhất, nên tránh những địa điểm dễ bị che khuất tầm nhìn và giao thông cản trở.

Một cửa hàng tạp hóa cần có mặt tiền từ một đến hai phía, tiếp xúc với đường lớn, đường quốc lộ, và có nhiều người qua lại càng tốt. Ví dụ như ở trung tâm dân sinh sống, thành phố, các công ty, xí nghiệp, khu công nghiệp, v.v… Với mặt tiền khoảng 5m và diện tích 60m2, cửa hàng tạp hóa của bạn sẽ đạt chuẩn, dễ dàng trong việc sắp xếp bài trí hàng hóa và đặt biển hiệu để thu hút người tiêu dùng hơn.

Nghiên cứu thị trường, khảo sát nhu cầu của dân cư khu vực

Số liệu từ Vụ thị trường trong nước của Bộ Công Thương đã chỉ ra tiềm năng phát triển của thị trường bán lẻ Việt Nam. Với quy mô dân số lớn (hơn 93,7 triệu người), cơ cấu dân số trẻ (60% dân số ở độ tuổi 18-50), và dự báo chi tiêu hộ gia đình tăng trung bình 10,5%/năm, thị trường bán lẻ vẫn là một trong những ngành có nhiều tiềm năng phát triển trong những năm tới.

Tuy nhiên, trước khi bắt đầu kinh doanh, bạn cần phải khảo sát mặt bằng định kinh doanh và tìm hiểu khu vực xung quanh để đánh giá khách hàng mục tiêu. Bạn cần tìm hiểu về mức thu nhập và số lượng dân cư trong khu vực đó, cũng như số lượng cửa hàng trước đó đã bán và những mặt hàng mà họ đã bán. Từ đó, bạn có thể đưa ra kế hoạch và chọn lựa các mặt hàng phù hợp để bán. Điều này rất quan trọng giúp bạn giảm bớt những rủi ro và đạt được thành công trong kinh doanh.

Xem thêm: Cần bao nhiêu vốn để bắt đầu kinh doanh một cửa hàng tạp hóa vừa và nhỏ

Tìm nguồn hàng tạp hóa giá rẻ, đa dạng nguồn hàng

Để bán hàng tạp hóa thành công, việc đa dạng nguồn hàng là rất cần thiết. Khách hàng khi đến cửa hàng luôn mong muốn tìm được tất cả những món đồ cần thiết mà không cần phải đi đến nhiều nơi khác nhau. Tuy nhiên, lựa chọn hàng hóa và số lượng nhập cần phải cân nhắc kỹ lưỡng để tránh tồn kho. Bạn cũng nên phân nhóm các mặt hàng đóng góp lợi nhuận chủ đạo và những mặt hàng thu hút khách hàng để tính toán lại kế hoạch nhập hàng.

Khi cửa hàng đã hoạt động ổn định, bạn có thể cân nhắc số lượng nhập hàng lớn để được chiết khấu của nhà cung cấp, tăng tỉ lệ chiết khấu trên từng sản phẩm. Điều này giúp tối ưu hoá lợi nhuận và đảm bảo hiệu quả hoạt động của cửa hàng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc nhập quá nhiều hàng có thể dẫn đến chất lượng hàng hóa kém, gây mất uy tín và mất khách hàng. Do đó, việc đánh giá nhu cầu thị trường và lên kế hoạch nhập hàng là rất quan trọng để kinh doanh tạp hóa hiệu quả.

Lên thiết kế, setup cho cửa hàng

Để một cửa hàng tạp hóa mini hoặc tổng hợp hoạt động tốt, việc chuẩn bị bản thiết kế và setup bên trong cửa hàng là rất quan trọng. Với cửa hàng tạp hóa mini, bản thiết kế sẽ giúp bạn bố trí, sắp xếp bên trong cửa hàng như thế nào cho phù hợp. Với cửa hàng tạp hóa tổng hợp, dù diện tích nhỏ, bạn vẫn phải trưng bày khá nhiều mặt hàng để đáp ứng nhu cầu mua sắm của khách hàng. Vì thế, việc lên thiết kế, setup khá quan trọng, giúp chủ cửa hàng chủ động hơn trong việc sắp xếp, quản lý cửa hàng của mình.

Một bản thiết kế chi tiết sẽ giúp bạn hình dung được cách bố trí thiết bị ở vị trí nào, kệ tạp hóa được kê bao nhiêu, loại kệ nào thì hợp với diện tích bày hàng, v.v… Bản thiết kế này sẽ giúp bạn cải thiện trải nghiệm mua sắm của khách hàng, đồng thời tối ưu hóa không gian bên trong cửa hàng. Sau khi lên bản thiết kế chi tiết, bạn có thể tiến hành setup cửa hàng theo bản vẽ này.

Một mẫu thiết kế cửa hàng tạp hóa trên nền 2D sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về bố trí thiết bị, kệ tạp hóa và các mặt hàng khác trong cửa hàng. Quy trình setup cửa hàng cũng rất quan trọng và bạn có thể tham khảo thêm tại địa chỉ được cung cấp.

Đăng kí kinh doanh hợp lệ

Với một cửa hàng tạp hóa tiện lợi để kinh doanh được thì chủ cửa hàng cần đăng ký kinh doanh cá thể, hộ gia đình với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện tại nơi định mở cửa hàng tạp hóa.

Với mô hình tạp hóa hiện đại có quy mô lớn một chút sẽ phải xin thêm một số giấy tờ như: giấy chứng nhận cơ sở kinh doanh đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận phòng cháy, chữa cháy,…

Mua sắm đầu tư các thiết bị cần thiết

Để bán hàng tạp hóa, không thể thiếu các thiết bị cần thiết như kệ siêu thị mini, kệ trưng bày để bày biện hàng hóa bên trên một cách khoa học và thu hút khách hàng nhất. Ngoài ra, các loại tủ đông, tủ mát cũng rất cần thiết để bảo quản và lưu trữ các mặt hàng như kem, nước ngọt, đá… Để hỗ trợ quy trình thanh toán dễ dàng và chuyên nghiệp hơn, bạn cũng nên đầu tư vào các thiết bị phụ kiện như bàn thu ngân, đặc biệt là khi sử dụng phần mềm quản lý bán hàng.

Cách Trưng bày hàng hóa hiệu quả

Việc trưng bày hàng đóng vai trò quan trọng quyết định đến việc tăng doanh thu cho cửa hàng. Dưới đây là một số mẹo khi trưng bày bạn cần biết trước khi mở cửa hàng tạp hóa.

  • Đầu tiên, nên tập trung trưng bày những mặt hàng “hot” hoặc đang được khách hàng quan tâm. Ví dụ như những sản phẩm mới, sản phẩm được giảm giá, sản phẩm liên quan đến mùa, sự kiện..
  • Thứ hai, tận dụng những không gian trống để trưng bày sản phẩm. Chẳng hạn như trên bàn thu ngân, trên các giá kệ giữa lối đi, hoặc trên các bộ kệ đứng.
  • Thứ ba, sắp xếp các sản phẩm cùng loại ở gần nhau để khách hàng có thể dễ dàng so sánh và lựa chọn.
  • Thứ tư, đặt sản phẩm thu hút khách hàng ở các vị trí chiến lược như đầu hành lang, giữa các kệ hàng, hoặc ở các điểm nổi bật trong cửa hàng.
  • Thứ năm, tạo điểm nhấn cho cửa hàng bằng cách trang trí bằng những đèn led, hoa văn, hoặc tranh ảnh để khách hàng có thể dễ dàng nhận biết cửa hàng của bạn.
mở cửa hàng tạm hóa hiệu quả
Cách trưng bày tại cửa hàng tạp hóa

Xây dựng quy trình quản lý toàn diện

Dù bạn mở cửa hàng tạp hóa là nhỏ hay vừa, nhưng công việc quản lý lại vô cùng phức tạp và tốn nhiều thời gian. Không chỉ quản lý số lượng hàng hóa, chủ cửa hàng còn phải theo dõi nguồn vốn, doanh thu, nhân viên và hàng tồn kho. Trong quá trình kinh doanh truyền thống, hầu hết mọi thứ được ghi chép thủ công trên giấy tờ, dẫn đến rủi ro sai sót và thất thoát.

Để giải quyết vấn đề này, nên đầu tư vào phần mềm quản lý bán hàng và các loại kệ sắt kho hàng. Phần mềm quản lý sẽ giúp chủ cửa hàng dễ dàng quản lý hàng hóa, doanh thu, hàng nhập và hàng bán. Trong khi đó, kệ kho hàng giúp quản lý và kiểm soát hàng hóa trong kho một cách khoa học và hiệu quả hơn.

Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm mở quán cafe mô hình từ nhỏ đến lớn của những người thành công

Xây dựng chiến lược marketing hiệu quả

Chiến lược Marketing hiệu quả nhất cho cửa hàng tạp hóa không gì khác ngoài giá và các chương trình khuyến mại, chiết khấu cho khách hàng. Đây là phương thức tác động mạnh mẽ và trực tiếp nhất tới sức mua sắm của người tiêu dùng.

Ngoài ra, bạn nên tìm các nguồn hàng chất lượng từ các nhà cung cấp uy tín có nhiều ưu đãi như vậy giá thành sản phẩm sẽ giảm, mức giá bán cũng cạnh tranh hơn so với các đối thủ bên cạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.98.98.20