Máy bán hàng POS – Người bạn đồng hành cùng các doanh nghiệp kinh doanh

5/5 - (2 bình chọn)

Máy bán hàng POS – Người bạn đồng hành cùng các doanh nghiệp kinh doanh

Máy bán hàng POS ra đời là một sự bứt phá của công nghệ, giúp các doanh nghiệp tính toán và quản lý hiệu quả. Ngày nay, máy POS được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới và Việt Nam.

Khi máy bán hàng POS chưa ra đời, các doanh nghiệp rất đau đầu với bài toán về quản lý chi tiêu. Máy POS chính là giả pháp cứu cánh cho những bài toàn khó giải ấy, đưa kinh doanh lên một tầm cao mới. Giờ đây việc quản lý kinh doanh thu chi tại các doanh nghiệp trở nên nhanh-gọn-chính xác.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy POS khác nhau. Và dòng nào chính là sự lựa chọn đúng đắn nhất? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Sự ra đời của máy POS
Sự ra đời của máy POS

Máy bán hàng POS là gì?

POS (Point Of Sales) – đây là loại máy hiện đại, giúp người dùng ghi nhận đơn hàng, tính toán, thanh toán và in hóa đơn. Máy tính tiền cảm ứng POS chấp nhận hình thức thanh toán qua thẻ. Chính vì thế nó ngày càng phổ biến và được nhiều doanh nghiệp sử dụng hơn.

Phân loại máy POS

Máy POS cầm tay

Đây là loại máy có kích thước nhỏ gọn nhưng tích hoạt đầy đủ chức năng tiện lợi của một chiếc máy POS cơ bản. Do kích thước nhỏ gọn, loại máy này thường được mang đi mọi lúc, mọi nơi để thanh toán cho khách.

Máy POS để bàn ( cố định)

Máy bán hàng POS để bàn thường đa dạng hơn về thiết kế so với máy POS cầm tay. Trong kiểu máy này cũng phân ra nhiều loại máy: Máy POS cảm ứng, máy POS sử dụng bàn phím,…Do có kích thước lớn, loại máy này thường được sử dụng cố định tại các điểm bán hàng.

Độ tiện dụng khi sử dụng máy POS

Cách thức thanh toán đa dạng

  • Thanh toán online qua điện thoại

Tại các nơi giao dịch có máy POS, người mua không nhất thiết phải sử dụng tiền mặt hay thẻ. Chỉ cần sử dụng các ứng dụng thanh toán online như: Zalo pay, momo,VNpay,… người dùng đã có thể dễ dàng thanh toán.

  • Thanh toán bằng thẻ ATM có dải từ

Chỉ với những bước đơn giản, cuộc giao dịch sẽ diễn ra dễ dàng. Người mua chỉ cần dùng thẻ, sau đó nhập mật khẩu. Việc còn lại là của máy. Bằng công nghệ hiện đại, máy sẽ tự rút đúng số tiền cần thanh toán. Sau đó việc của bạn là ký vào hóa đơn đã được máy in sẵn.

Thanh toán bằng thẻ ATM
Thanh toán bằng thẻ ATM
  • Thanh toán dễ dàng bằng thẻ có gắn Chip

Người sử dụng chỉ cần đưa thẻ lại phần nhận Chip ở máy bán hàng POS, sau đó quét Chip ở đuôi thẻ. Máy có cơ chế tự động nhận tín hiệu từ Chip và thanh toán tiền cho bạn. Cách làm với mẻ này an toàn và tiện dụng hơn so với các cách thanh toán khác. Do cơ chế quét Chip, khách hàng không cần nhập mã pin. Điều này giúp tránh nguy cơ lộ thông tin.

  • Thanh toán bằng tiền mặt

Đây là hình thức truyền thống và lâu đời. Khách hàng có thể trả tiền mặt trực tiếp. Nhân viên thu ngân sẽ cho máy in hóa đơn trước rồi sau đó thu tiền mặt.

Nhân viên sử dụng máy để bán hàng
Nhân viên sử dụng máy để bán hàng

Sử dụng máy POS cần chú ý những gì ?

Đối với nhân viên

Nhân viên cần tìm hiểu rõ hướng dẫn sử dụng máy bán hàng POS. Khi khách thanh toán bằng thẻ, nhân viên phải đảm bảo thực hiện quẹt thẻ đúng quy trình. Ngoài ra nhân viên tuyệt đối không lấy cắp thông tin hoặc làm lộ thông tin khách hàng.

Đối với khách hàng

Khách hàng nên theo dõi quá trình thanh toán từ phía nhân viên. Đảm bảo an toàn mã PIN hay thông tin thẻ. Sau khi nhận bill, khách hàng nên check lại đơn kĩ càng rồi mới ký tên xác nhận.

Bài viết trên đề cập tới lợi ích và những chú ý khi sử dụng máy bán hàng POS. Hy vọng sẽ giúp người đọc hiểu hơn về công dụng của chiếc máy này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900.98.98.20